Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

Đến Gia Lai, có một lịch như đã được mặc định trong đầu nhiều du khách đó là phải được trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 'đôi mắt Pleiku' Biển Hồ đầy nổi tiếng. Vế thứ 2 là sau khi ngắm Biển Hồ, người ta sẽ đến quán gà nướng Plei Kơtêng gần đó để thưởng thức món đặc sản khó quên.

Quán này nằm cách Biển Hồ chừng 3 cây số (cách trung tâm TP Pleiku chừng 12 cây số), thuộc làng Têng,  xã Tân Sơn, TP. Pleiku. Nếu đi từ trung tâm thành phố, khách phải đi qua Biển Hồ rồi len lỏi trên những con đường ngang dọc rẫy cà phê ở xã Tân Sơn mới đến được quán. Tuy quán không gần trung tâm thành phố nhưng luôn đầy khách. Nếu không đặt trước, thực khách khó tìm được chỗ ngồi trong nhà sàn mà phải ngồi ngoài sân vườn, bên cạnh những cây cà phê.

Quán Plei Kơtêng là một căn nhà sàn truyền thống của người đồng bào Tây nguyên. “Đẹp quá!” - nhóm khách ồ lên thích thú hơn khi thấy những nam thanh nữ tú người J’rai là nhân viên phục vụ quán đều khoác trên mình bộ quần áo thổ cẩm truyền thống, chào mời khách bằng những nụ cười hết sức thân thiện.

Cơm lam là món được mang ra đầu tiên, đây cũng được coi là đặc sản của người đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng đại ngàn Tây nguyên. Nguyên liệu là nếp rẫy của đồng bào, sau khi vo sạch, ngâm trong nước chừng 30 phút thì cho vào ống nứa tươi, nút lại bằng lá chuối rồi vùi trong than trấu.

< Cơm lam trong ống nứa.

Một tiếng đồng hồ sau  cơm chín. Các ống cơm được đập dập trước, khách chỉ việc xé ống kiểu tước mía để lấy cơm ra ăn. Ai đã từng được thưởng thức cơm lam Tây nguyên hẳn khó lòng quên được hương nếp dẻo thơm đậm đà hòa quyện với muối é cay xé, nức mũi. É là lá của hạt é trong các ly chè giải khát vẫn được bày bán khắp chốn trên cả nước, có vị thơm rất dễ chịu. Lá é, ớt hiểm xanh giã cùng với muối hạt tạo ra một vị đặc trưng.

< Gà từng cặp được xỏ trên cọc, đóng quanh đống than đỏ hồng - người nướng xoay trở vòng cho đến khi chín hẳn.

Món chủ đạo gà nướng, nguyên liệu là “gà leo cây” (những con gà của người đồng bào với dáng nhỏ, ngày lân la kiếm ăn, tối phi lên cây ngủ nên thịt rất chắc, thơm). Ngoài công thức ướp gà riêng của quán, lò nướng gà khá lạ khiến khách tò mò. Bếp nướng lộ thiên là một đống than rừng rực cháy đỏ. Xung quanh đống than là những con gà đã làm sạch, ướp gia vị đầy đủ.  Gà được banh thân sao cho có tiết diện lớn nhất, được người nướng cắm từng cặp vào những thanh tre theo chiều thẳng đứng.

Cứ thế, đầu bếp đi vòng quanh bếp than để xoay gà cho đều. Bởi cách nướng lạ này mà thịt gà chín rất đều, không bị khét, giữ nguyên vị ngon và ngọt của thịt gà thả vườn. Mỗi con gà nướng mất ít nhất nửa tiếng và khi đã chín thì gia vị thấm đến tận xương tủy. Để phục vụ đoàn khách đông, chủ quán cho nướng hàng chục con gà cùng lúc.

Cái độc đáo khác của món này là không chấm với muối ớt hay muối tiêu chanh mà là thứ khác. Gà để nguyên con dọn lên mâm, khách tự xé thịt mà ăn. Thức chấm là lá é được băm nhuyễn có vị chua chua, thơm lừng, cho thêm ít muối.

Chấm gà vào lá é, ăn có vị là lạ, rất đặc trưng. Vị chua thanh của lá é làm món gà nhiều dinh dưỡng ăn rất "bắt". Thông thường hai người ăn một con gà nhưng cũng có người một mình "làm nốt" cả con gà kèm theo một ống cơm lam.

Pleiku nhiều nơi bán gà nướng, cơm lam nhưng chỉ ở Plei Kơtêng, khách mới có cảm giác ngon miệng và lạ lẫm. Khi đến Pleiku, nhiều khách phải tìm đến quán Plei Kơtêng để ăn gà nướng dù đi xa và mất nhiều thời gian.

Quán Plei Kơtêng đã trở thành một thương hiệu ẩm thực của Pleiku. Trong thực đơn của quán, gà nướng là món độc đáo được nhiều du khách biết đến.

Du lịch, GO! - Tổng hợp từ Xã Luận và nhiều nguồn khác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến